Tiểu sử - Tự truyện

 • Tự truyện Andrew Carnegie - Ông vua thép nước Mỹ Tự truyện Andrew Carnegie - Ông vua thép nước Mỹ
Tự truyện Andrew Carnegie - Ông vua thép nước Mỹ
Tác giả : Andrew Carnegie
Giá bìa: : 120,000 ₫
Giá tại Mọt Sách : 96,000 ₫ (Đã có VAT)
Giảm giá : 20%
   Sách này đã hết hàng.
 Giao hàng trong vòng từ 24 - 48h.


 • Giới thiệu sách

 • Thông tin chi tiết

TỰ TRUYỆN ANDREW CARNEGIE (Từ Cậu Bé Nghèo Khó Trở Thành Nhà Tỷ Phú Thép Giàu Nhất Nước Mỹ)

Andrew Carnegie là một nhà đại tư bản của nước Mỹ nhưng cũng là một trong những người bác ái, đóng góp tài sản, tiền bạc cho sự phát triển của cộng đồng, của quê hương và nhân loại.

Sinh năm 1835 ở Scotland, Carnegie đã cùng với gia đình chuyển tới Mỹ. Khi trưởng thành, ở Pittsburgh, ông làm nhân viên điện báo và nhân viên thư ký trong ngành đường sắt và tiếp tục thăng tiến trong Công ty Đường sắt Pennsylvania. Khi Cuộc Nội chiến nổ ra, ông được giao nhiệm vụ đảm nhiệm hệ thống đường sắt và điện báo của chính phủ Mỹ và ông đã làm xuất sắc công việc này. Ông là người theo Đảng Cộng hoà và là người phản đối chế độ nô lệ. Ngoài khả năng làm việc chăm chỉ, xuất sắc và cách đối xử tốt với mọi người, Carnegie còn có rất tài giỏi trong việc xác định nghề nghiệp. Hệ thống đường sắt của Mỹ phát triển nhanh và ông nói: "Việc sản xuất như của chúng tôi khó có thể phát triển để đáp ứng kịp nhu cầu của người dân Mỹ." Nhờ vậy, ông bắt đầu trở nên giàu có và sau khi bán nhà máy sắt thép lớn nhất nước Mỹ, ông trở thành người giàu có nhất thế giới. Ông về nghỉ hưu trong lâu đài Skibo yêu thích ở Scotland và qua đời tại Lenox, Massachusetts vào năm 1919.

Di chúc của ông để lại với hơn 100 triệu đô la dành cho việc xây dựng các thư viện công cộng trên khắp nước Mỹ và Anh; ông còn dành tặng rất nhiều quà cho các trường đại học. Ông cũng có nhiều đóng góp để thúc đẩy hoà bình và nghiên cứu các nguyên nhân dẫn tới chiến tranh.

Dù bản thân không phải là người có văn hóa cao nhưng Carnegie đánh giá cao giá trị của tư duy cởi mở. Giống như Benjamin Franklin, ông biết rằng "nhà lãnh đạo chính là những người ham mê đọc sách" và của cải có được là từ kiến thức uyên thâm và những suy nghĩ sắc sảo. Khi xây dựng thư viện từ thiện đầu tiên, ông không có huy hiệu. Tuy nhiên, ông yêu cầu người ta lấy một tấm bảng và khắc vào đó hình ảnh mặt trời cùng với các tia sáng mặt trời và dòng chữ "Hãy để cho ánh sáng chiếu rọi."

Là những thợ dệt vải lanh, gia đình ông không khá giả nhưng tình yêu và lòng đam mê kiến thức sách vở của ông cha đã để lại một ấn tượng không phai trong lòng chú bé Carnegie. Sau này khi đã trở nên giàu có, các thư viện chính là sự lựa chọn tất yếu khi ông làm từ thiện và ông đã dành rất nhiều công sức để xây dựng các thư viện. Việc trao tặng các thư viện của Carnegie là một trong những việc làm lớn lao trong lịch sử. Câu chuyện của ông nói lên rằng việc tích luỹ của cải của một cá nhân nếu có những động cơ cao cả, thì đó là một trong những cách để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.
Carnegie không thích đầu cơ vào chứng khoán. Ông cho rằng việc chọn lấy một ngành, học hỏi về ngành đó và đầu tư vào công việc của mình chính là một cách đầu tư tốt hơn nhiều. Ông viết:

"Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ đó là không chỉ tập trung toàn bộ thời gian và công sức vào một công việc mà các bạn sẽ gắn bó cả cuộc đời mà còn phải đầu tư từng đồng vốn vào nó nữa... Về phần tôi, tôi đã có quyết định từ rất sớm. Tôi sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất sắt thép và sẽ trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này." Hãy hăng say học tập và đảm bảo rằng những người khác sẽ được lợi nhờ sự giàu có về tri thức và tiền bạc của bạn.
Cũng giống như tất cả những người thành công vang dội khác, Carnegie biết rằng việc tạo ra được lòng nhiệt tình và tính hiệu quả của người lao động là dấu hiệu của nhà lãnh đạo thực thụ. Ông viết: "Tôi không hiểu về máy hơi nước nhưng tôi cố gắng hiểu về một cỗ máy còn phức tạp hơn. Đó chính là con người."

Bạn bè của Carnegie gồm rất nhiều người giàu có và nổi tiếng, như Judge Mellon, Matthew Arnold, James Blaine, Thủ tướng Anh William Gladstone, các Tổng thống Harrison, Mark Twain và Herbert Spencer. Các mối quan hệ này được duy trì không phải do ông muốn khoe khoang mà để ông có thể học hỏi trực tiếp từ những hiểu biết và kinh nghiệm độc nhất vô nhị của họ. Trong cả cuộc đời, ông tìm kiếm tri thức và giá trị chứ không chỉ tìm kiếm tiền bạc. Tri thức có được từ việc đọc sách và học tập cho thấy một giá trị thật sự; một cuộc sống tốt là cuộc sống thực sự cởi mở, chỉ tiền bạc thôi thì chỉ là một cuộc đời vô nghĩa.

Andrew Carnegie là một trong số các gương doanh nhân thành đạt của nước Mỹ, đồng thời là những người bác ái, đóng góp của cải, tài sản cho sự phát triển chung của xã hội. Những thư viện trên khắp thế giới, những công trình do ông đóng góp xây dựng là bằng chứng về công lao và lòng nhân ái của ông. Tiếp sau những cuốn sách như Cuộc đời và sự nghiệp của tôi, của Henry Ford, Made In America của Sam Walton, Made In Japan của Akio Morita, người sáng lập Tập đoàn SONY, Con người phi thường và cỗ máy IBM, viết về Thomas Watson Sr., người sáng lập Tập đoàn IBM, Cuộc cách mạng Nokia, Alpha Books xin trân trọng giới thiệu Tự truyện của Andrew Carnegie, người mở đường cho những nhà tư bản làm giàu và rồi đóng góp tài sản cho đồng loại, và là hình mẫu cho những nhà tư bản giàu có nhưng bác ái của thế giới như Henry Ford hay gần đây nhất là Bill Gates.

MỤC LỤC

Tiểu sử Andrew Carnegie (1835 - 1919)
Lời giới thiệu

1. Cha mẹ và thời thơ ấu
2. Dunfermline và nước Mỹ
3. Pittsburgh và công việc
4. Đại tá Anderson và những cuốn sách
5. Văn phòng điện báo
6. Công ty đường sắt
7. Người quản lý Pennsylvania
8. Thời kỳ nội chiến
9. Xây dựng cầu
10. Các xưởng sản xuất sắt
11. Thành lập trụ sở tại New York
12. Đàm phán trong kinh doanh
13. Kỷ nguyên thép
14. Cổ đông, sách và du lịch
15. Chuyến đi dã ngoại và chuyện hôn nhân
16. Nhà máy và công nhân
17. Đình công ở nhà máy Homestead
18. Rắc rối với công nhân
19. Cuốn sách Phúc âm về sự giàu có
20. Quỹ giáo dục và quỹ hưu trí
21. Cung điện hòa bình và Pittencrieff
22. Matthew Arnold và những người khác
23. Các nhà lãnh đạo chính trị ở Anh
24. Gladstone và Morley
25. Herbert Spencer và học trò của ông
26. Blaine và Harrison
27. Chính sách ngoại giao Washington
28. Hay và MC Kinley
29. Gặp gỡ hoàng đế Đức
PHỤ LỤC

Tự truyện Andrew Carnegie - Từ cậu bé nghèo khó trở thành tỷ phú thép giàu nhất nước Mỹ (The Autobiography of Andrew Carnegie and The Gospel of Wealth - Tái bản)

 • Nhà xuất bản : Lao động - Xã hội

 • Tác giả  Andrew Carnegie 

 • Dịch giả  Công Điều - Ninh Giang 

 • Năm xuất bản  2013 

 • Bản quyền  Alpha Books 

 • Số trang  488  trang

 • Trọng lượng  600  gram

 • Khổ sách  13x20.5  cm

 • Dạng bìa  Bìa mềm 
   

Videos giới thiệu Andrew Carnegie